Tình trạng đau nhức xương khớp có thể xảy ra do nhiều bệnh lý, tùy vào nguyên nhân và mức độ cơn đau mà phương pháp điều trị ở từng người sẽ khác nhau. Đối với trường hợp bệnh chưa đến mức nghiêm trọng, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng các cách làm giảm đau nhức xương khớp tại nhà không dùng thuốc.

Các phương pháp điều trị đau nhức xương khớp tại nhà không cần dùng thuốc mang lại hiệu quả đối với trường hợp bệnh xương khớp ở giai đoạn đầu. Khi bệnh nghiêm trọng, việc điều trị tốt nhất phải tuân theo pháp đồ của bác sĩ. Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật, hoặc điều trị nội khoa tùy mức độ bệnh lý.

9 cách làm giảm đau nhức xương khớp tại nhà không dùng thuốc
Những phương pháp điều trị sau có thể thực hiện tại nhà, hoặc để đảm bảo người bệnh có thể đến các trung tâm điều trị Y học cổ truyền để được hỗ trợ. Điểm chung của các phương pháp này là tính an toàn, không có tác dụng phụ và giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả khi kiên trì thực hiện. Các cách điều trị gồm có:

Liệu pháp lạnh
Đối với phương pháp giảm đau bằng cách làm lạnh, tác dụng chính là giảm lưu lượng máu từ đó giúp giảm sưng mô. Trong trường hợp người bệnh cảm thấy đau nhức tức thì, người bệnh dùng túi nước đá chườm lên vùng bị đau nhức 15 phút mỗi giờ.

Cách chườm lạnh đem đến cải thiện cơn đau nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với người bị đau khớp, viêm khớp. Tuy nhiên để tránh bỏng lạnh, người bệnh cần tránh đặt túi đá trực tiếp lên da. Tốt hơn nên bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn để đạt nhiệt độ vừa đủ để giảm đau.