Bạn có thể bị nấm da do điều kiện môi trường sống không sạch sẽ hoặc bị lây từ người khác. Cụ thể nguyên nhân bị nấm da là gì? Cách trị nấm tại nhà sao cho dứt điểm? Mời bạn tìm hiểu!

Bị nấm da là gì?
Nấm da là bệnh thường thấy ở Việt Nam do nước ta ở trong vùng nhiệt đới (nóng ẩm) nên thích hợp cho các vi nấm phát triển. Nấm sống bằng cách ký sinh vào vật chủ như thực vật, động vật và người.

Khi bị nấm da, bạn sẽ thấy da xuất hiện dạng vòng tròn, đóng vảy, sưng đỏ, ngứa ngáy. Theo thời gian, các vòng tròn dần lan rộng ra, chồng chéo lên nhau. Khi gãi ngứa quá nhiều, da có thể gặp tình trạng sưng, chảy nước và tạo điều kiện cho nhiễm trùng nặng hơn.

Những bệnh nấm da thường hay gặp và phổ biến ở Việt Nam bao gồm nấm da đầu, nấm lang ben, hắc lào, nấm bẹn, nấm móng và nấm kẽ.

>>> Hãy đọc thêm: Cách điều trị bệnh hắc lào

Các loại nấm da
Một số loại nấm da thường gặp như:

Nấm thân

Còn gọi là nấm gây bệnh hắc lào. Bệnh gây ngứa đỏ, lan rộng thành nhiều hình vòng cung. Bệnh nhân thường ngứa gãi làm lây lan vào vùng da khác. Loại nấm nàu có khả năng gây bệnh cho người khác qua đồ dùng sinh hoạt như: khăn tắm, quần áo, chăn mềm,…Vì vậy bạn cần giữ vệ sinh và phơi nắng chăn chiếu để hạn chế nấm phát triển gây bệnh.

Nấm móng

Là loại nấm do nấm trichophyton gây nên, tạo vết thương ở góc móng hoặc ở 2 bên canh của móng. Biểu hiện của nấm móng là móng mất màu bóng, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Móng càng theo thời gian bị màu vàng đục. Bệnh có khả năng lây từ móng này sang móng khác.

Bệnh lang ben

Lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Nấm bệnh gây ngứa và bị châm chích khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Việc điều trị bệnh lang ben tùy thuộc vào sức đề kháng cơ thể, việc vệ sinh da, cũng như độ ẩm và độ pH của da.

Nấm tóc

Nấm tóc do nấm piedra hortae gây nên. Triệu chứng bệnh thường là nhiều hạt màu đen bám vào trên mỗi một sợi tóc và gây tổn thương trên da đầu nhưng không gây rụng tóc. Trên da đầu xuất hiện nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3 – 5mm, hoặc bong vảy hay ngứa da vùng đầu,…